Những Thành Phố Cổ Nước Pháp
Tháng Mười Một 21, 2023
Bản Đồ 12 Thành Phố Của Nước Pháp
Tháng Mười Một 23, 2023

Những Điều Thú Vị Về Giáng Sinh Tại Pháp

Những Điều Thú Vị Về Giáng Sinh Tại Pháp

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Cap Education – Tổ chức đào tạo Tiếng Pháp, tư vấn Du Học PhápDu Học Canada và Dịch vụ tư vấn Định Cư Canada uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như: 

Tiếng pháp căn bản
Tiếng pháp giao tiếp hàng ngày
Tự học tiếng pháp online miễn phí
Luyện phát âm tiếng Pháp, chuẩn bản xứ
Chương trình du học dự bị Pháp, cam kết đầu ra visa du học sau 6 tháng

Giáng sinh là dịp lễ quan trọng đối với người Pháp. Vào thời gian này, các thành phố sẽ tràn ngập không khí lễ hội. Cùng Cap France tìm hiểu Giáng sinh tại Pháp ngay trong bài viết này nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

 • Trước Giáng sinh
 • Cây thông Noel
 • Tượng Santon
 • Trang trí Giáng sinh ở Pháp
 • Quà Giáng sinh
 • Bữa ăn Giáng sinh
 • Thánh lễ và hòa nhạc tại nhà thờ

 1. Trước Giáng sinh

Ở Pháp, Giáng sinh theo truyền thống là một dịp đặc biệt mà các gia đình tụ họp. Mặt khác, năm mới là một sự kiện thường dành cho bạn bè. Thông thường, trường học sẽ có một kỳ nghỉ đông hai tuần và nhân viên sẽ nghỉ một tuần để thăm gia đình trong dịp lễ.

Một trong những cách thú vị nhất để chờ đợi ngày Giáng sinh là Lịch Mùa Vọng. Đây là một loại lịch đặc biệt dùng để đếm ngược đến ngày 25 tháng 12. Thông thường, lịch có 24 hoặc 25 cánh cửa nhỏ để mở mỗi ngày và bên trong là những món quà nhỏ được giấu trong đó. Truyền thống này bắt đầu đầu tiên ở Đức vào thế kỷ XIX, sau đó nó lan rộng ra khắp thế giới. Hiện nay lịch có nhiều kiểu dáng và hình thức khác nhau, những món quà nhỏ có thể là sô cô la, kẹo, mỹ phẩm, trà, rượu, bia, pho mát, hoặc thậm chí là gan ngỗng.

 1. Cây thông Noel

Trang trí nhà cửa là điều cần thiết trong dịp lễ giáng sinh. Ở Pháp, cây thông Noel không phải là giả mà hầu hết là thật. Lý do tại sao cây thông được chọn vì luôn xanh tươi ngay cả trong mùa đông và tượng trưng cho cuộc sống vĩnh cửu. Bên cạnh cây thông Noel, người Pháp đôi khi trang trí cây holly với những quả đỏ trên bàn hoặc trong nhà.

Ở Pháp, đồ trang trí cổ điển và dễ thương được ưa chuộng hơn các thiết kế hiện đại. Nếu bạn muốn có được một món đồ trang trí độc đáo, bạn nên đến các khu chợ Giáng sinh. Có rất nhiều món trang trí các họa tiết truyền thống như thiên thần, chuông, ngôi sao, kẹo gậy, tất… được làm bởi các nghệ nhân.

 1. Tượng Santon

Trong dịp lễ cuối năm, mọi người thường bày “Cảnh Chúa giáng sinh”, còn gọi là “Crèche”, tại nhà và trong các Nhà thờ. Là những bức tượng nhân vật có chứng kiến sự ra đời của Chúa Giê-su. Vào tháng 12, người dân Pháp trưng bày “crèche” với kích thước thu nhỏ tại nhà riêng trong khi bạn sẽ có thể thấy khung cảnh lớn hơn nhiều ở các nhà thờ. Bắt đầu ở Provence, nhưng dần phát triển khắp nước Pháp. Bối cảnh thực sự về cuộc phiêu lưu của Chúa Giê-su là ở Palestine, nhưng các Santon mặc trang phục truyền thống của Provence. Trong “crèche”, santon tượng trưng cho “em bé” Jesus chỉ được thêm vào lúc nửa đêm ngày 24 lúc Chúa ra đời.

 1. Trang trí Giáng sinh ở Pháp

Những ánh đèn lộng lẫy, những khung cửa với những màn trình diễn đặc sắc, cây thông Noel khổng lồ đều là những sự kiện chính của Giáng sinh. Từ giữa tháng 11, việc trang trí sẽ bắt đầu ở Pháp và kéo dài cho đến đầu tháng 1. Hàng năm, người Pháp luôn dành thời gian đi dạo ngắm sự thay đổi lộng lẫy của thành phố vào dịp cuối năm. Cây thông Noel chính của Paris nằm ở Galeries Lafayette.

 1. Quà Giáng sinh

Một trong những điểm đặc trưng nhất của Giáng sinh là một núi quà rất lớn! Ở Pháp, mọi người tặng quà cho tất cả các thành viên trong gia đình từ trẻ nhỏ đến ông bà. Người Pháp đặt những món quà của họ dưới cây thông Noel. Đầu tiên, họ để dép hoặc giày của tất cả các thành viên trong gia đình dưới gốc cây. Sau khi trẻ em ngủ quên vào đêm 24, người lớn để quà bên cạnh giày của người nhận để trẻ có thể biết được quà là của ai. Sau đó, sáng hôm sau mọi người bắt đầu mở quà của mình.

 1. Bữa ăn Giáng sinh

Thói quen đón Giáng sinh của người Pháp đang thay đổi theo thời gian, nhưng theo truyền thống, có 2 bữa ăn đặc biệt cho Giáng sinh. Đầu tiên, được gọi là “Réveillon”, là bữa tối của ngày 24. Đó là một bữa tối “đơn giản” không có thịt. Họ thường ăn chay hoặc các loại hải sản như hàu, tôm, tôm hùm,… Ở Provence, người ta thường ăn 13 món tráng miệng tương ứng với 12 vị tông đồ và chúa Jesus. Có bánh mì dầu ô liu truyền thống có tên “la pompe à l’huile d’olive”, bánh kẹo và bánh ngọt địa phương, nougat, kẹo trái cây, trái cây tươi và khô. Vào tối ngày 24 mọi người ăn một phần nhỏ gồm 13 món tráng miệng khác nhau, để có được may mắn.

Voilà! Bánh Giáng sinh của Pháp là bûche de Noël (bánh khúc cây). Đúng như tên gọi, chiếc bánh có hình dạng của khúc gỗ. Về cơ bản, đây là một chiếc bánh cuộn phủ kem, nhưng thiết kế và thành phần khác nhau tùy theo từng loại bánh. Lịch sử của bûche de Noël lâu hơn nhiều so với cây thông Noel hay crèche, từ thời Trung cổ. Có lẽ, đây từng là một khúc gỗ thật! Ở một số quốc gia nói tiếng Pháp ở Châu  u, có nhiều truyền thuyết khác nhau về khúc gỗ này. Một trong những nguồn gốc là một khúc gỗ cây ăn quả rất lớn để đốt trong lò sưởi. Người ta chọn một gốc cây lớn để có thể sưởi ấm ngôi nhà từ ngày 24 tháng 12 đến ngày 1 tháng 1. Một số khác lại giải thích rằng đó là sự tôn kính đối với mặt trời trong những ngày mùa đông đen tối.

 1. Thánh lễ và hòa nhạc tại nhà thờ

Thời điểm hoành tráng nhất của Lễ Giáng sinh ở Pháp là các buổi thánh lễ và hòa nhạc đặc biệt được tổ chức tại các nhà thờ vào đêm 24 tháng 12. Người Pháp muốn đón Giáng sinh theo truyền thống, đến nhà thờ vào đêm 24. Mỗi nhà thờ có lịch khác nhau, bạn có thể xem chi tiết tại đây. Bầu không khí của Thánh lễ lúc nửa đêm rất trang nghiêm và thanh tịnh.

Nếu bạn ở Pháp vào Giáng sinh này và dự định tham gia Thánh lễ Giáng sinh, lễ thường kéo dài 1 – 2 giờ trong nhà thờ có nhiệt độ lạnh, nên nhớ mặc quần áo thật ấm với găng tay, ủng,…

Nhiều nhà thờ và thậm chí cả các nhà thờ nhỏ được thắp sáng đặc biệt vào dịp Giáng sinh, ngay cả khi họ không có những chương trình âm thanh và ánh sáng ngoạn mục; và hầu hết trong số họ có cây Giáng sinh cao chót vót, bên ngoài hoặc trong hang động. Liên doanh bên trong và bạn sẽ luôn luôn tìm thấy một nhà thờ miêu tả sự ra đời của Chúa Giêsu. Một số có kích thước thật; những người khác là khiêm tốn; và hầu hết được lấp đầy với santons, số liệu bằng đất nung được vẽ bằng tay, vẫn được sản xuất ở Provence.

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF A2 – B2, DELF A2, DELF B1, DELF B2, DALF C1, VÀ DU HỌC PHÁP, DU HỌC CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169

 

 

Tags: giang sinh tai phapve may baydich vu tu van ho tro du hoc phap va canadagia ve may bayhoc tieng phaptu hoc tieng phap online mien phidich vu tu van xin dinh cu canadatieng phap can banto chuc dao tao tieng phap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *