Lá Cờ Nước Pháp Có Màu Gì
Tháng Mười Hai 8, 2023
Vị Trí Địa Lý Địa Hình Của Đất Nước Pháp
Tháng Mười Hai 12, 2023

Cuộc Sống Của Người Việt tại Đất Nước Pháp

Cuộc Sống Của Người Việt tại Đất Nước Pháp

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Cap Education – Tổ chức đào tạo Tiếng Pháp, tư vấn Du Học PhápDu Học Canada và Dịch vụ tư vấn Định Cư Canada uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như: 

Tiếng pháp căn bản
Tiếng pháp giao tiếp hàng ngày
Tự học tiếng pháp online miễn phí
Luyện phát âm tiếng Pháp, chuẩn bản xứ
Chương trình du học dự bị Pháp, cam kết đầu ra visa du học sau 6 tháng

Với xu hướng di dân, du học, làm việc và định cư nước ngoài ngày càng nhiều như hiện nay, cộng đồng người Việt đã xuất hiện ở nhiều quốc gia, nhất là châu Âu và châu Mỹ. Hãy cùng Cap France tìm hiểu về cuộc sống của người Việt tại quốc gia này nhé!

 

NỘI DUNG CHÍNH

 

  • Lịch sử cộng đồng người Việt ở Pháp
  • Cộng đồng người Việt Nam hiện nay ở Pháp
  • Các thành phố tập trung nhiều người Việt tại Pháp
  • Cuộc sống của người Việt tại Pháp

 

  1. Lịch sử cộng đồng người Việt ở Pháp

 

Người Việt đầu tiên đặt chân lên nước Pháp có lẽ là Nguyễn Phúc Cảnh, con trai của Nguyễn Ánh. Năm 1785, Nguyễn Ánh cần cầu cứu quân viện trợ từ Hoàng gia Pháp. Do đó, Nguyễn Phúc Cảnh, lúc ấy mới chỉ 5 tuổi, đã cùng một vị mục sư diện kiến trước vua Louis XVI. Đến năm 1789, ông mới quay về Việt Nam. Có thể nói, cộng đồng người Việt đã có lịch sử lâu đời tại nước Pháp.

 

Đầu thế kỷ XX, khi Pháp đô hộ bán đảo Đông Dương, rất nhiều người Việt sang Pháp để học tập hay nhập ngũ. Năm 1911, Bác Hồ đã khởi hành từ bến Nhà Rồng với hai bàn tay trắng đến thành phố Marseille để đi tìm con đường cứu nước. Những năm sau đó, Bác bôn ba khắp năm châu bốn bể. Đến năm 1919, Bác quay lại Pháp và cùng một số người Việt khác thành lập “Hội người An Nam yêu nước”. Sau đó, nhóm này đổi tên sang Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) và cho đến giờ vẫn tổ chức lễ hội đón Tết hàng năm, cũng như những hoạt động quyên góp giúp đỡ đồng bào tại Việt Nam.

 

  1. Cộng đồng người Việt Nam hiện nay ở Pháp

 

Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Pháp có khoảng 7.000 người vào năm 2019. Nghe thì có vẻ rất là đông đảo. Nhưng theo một thống kê của báo RFI vào năm 2013 thì đáng ngạc nhiên hơn nữa là cộng đồng người Việt ở Pháp đang có tận 300.000 người.

 

Đa số người Việt ở Pháp đều đạt được thành công nhất định và nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng. Tuy nhiên, có thể nói rào cản lớn nhất khi sống ở nước ngoài vẫn là về ngoại ngữ và văn hóa khác biệt. Nhưng một khi đã vượt qua được những trở ngại này, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn.

 

  1. Các thành phố tập trung nhiều người Việt tại Pháp

 

Cũng giống với cộng đồng châu Á nói chung, người Việt sống và làm việc trên khắp nước Pháp, từ những thành phố nhỏ cho tới những thành phố đông đúc, hiện đại. Ví dụ như tại thành phố Lorient ở miền Tây Bắc, có tổng cộng 85.000 dân cư và tầm 30 hộ gia đình Việt Nam vào năm 2011. Nhưng Chợ Tàu ở quận 13 vẫn là nơi giao lưu quan trọng. Ngoài ra, về tôn giáo, những người Việt có một giáo xứ ở quận 17 và một vài ngôi chùa nằm ở ngoại ô, như Trúc Lâm Thiền Viện ở Villebon-sur-Yvette khánh thành năm 1990. Bên cạnh phần đông người Việt làm việc trong các công sở, một số không nhỏ khác mở các nhà hàng Việt Nam tập trung ở khu phố Tàu và rải rác khắp thành phố,…

 

Tới cuối thập niên 1990, sau thời kỳ Đổi mới, số lượng sinh viên Việt Nam đi học ở nước ngoài dần tăng nhanh. Với các chính sách hỗ trợ cho giáo dục, Pháp là một điểm đến phổ biến và quan trọng. Paris trở thành một trong những thành phố thu hút sinh viên Việt Nam nhất. Vào năm 2003, số sinh viên Việt Nam đang học tại Pháp là 4.000 người, trong đó một số không nhỏ sống ở Paris.

 

  1. Cuộc sống của người Việt tại Pháp

 

Có một đặc thù, đó là đa phần người Việt ở đây đều là công chức, nhiều trí thức, nhiều người có công việc và vị trí trong xã hội Pháp. Họ đi làm tại các công sở, tòa thị chính. Không có nhiều người Việt làm tại doanh nghiệp hay kinh doanh buôn bán. Ở nơi đất khách quê người, bà con luôn có ý thức đùm bọc, sẻ chia và đoàn kết giúp đỡ nhau lúc khó khăn. Hạt nhân của các phong trào và hoạt động chính là Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF). Mặc dù những năm qua tình hình kinh tế Pháp gặp khó khăn, nhưng bà con  vẫn dành dụm tiền và thường xuyên có các hoạt động hướng về quê hương. Điển hình như gây quỹ để triển khai các dự án nhân đạo như ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt miền Trung, hỗ trợ trẻ em đến trường ở các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, triển khai các dự án dạy nghề và tạo việc làm cho các nạn nhân chất độc da cam,…

 

Nhiều hội đoàn khác phối hợp cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, thường xuyên có các hoạt động giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc như tổ chức ăn Tết cổ truyền và các ngày lễ lớn, mở lớp dạy tiếng Việt để thế hệ thứ hai không quên nguồn cội quê hương,… Bà con ở đây vẫn cho rằng, biết tiếng Việt, hiểu tiếng Việt mới có nhiều hoạt động hướng về nguồn cội và góp phần gìn giữ cũng như quảng bá văn hóa Việt tại nước sở tại. Có lẽ vì thế mà lâu nay, dù bận rộn đến đâu nhưng nhiều người vẫn luôn dành thời gian đưa con đến các lớp học tiếng Việt và ngôn ngữ giao tiếp ở nhà của họ cũng chủ yếu là tiếng Việt.

 

 

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF A2 – B2, DELF A2, DELF B1, DELF B2, DALF C1, VÀ DU HỌC PHÁP, DU HỌC CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA

 

Tham khảo các khóa học Tiếng Pháp Cap France:

Học viên có thể lựa chọn theo học các khóa tiếng Pháp online hoặc offline tại trung tâm quận 1, Hồ Chí Minh, với các khóa học sau:

Tham khảo lịch khai giảng các khóa học tiếng Pháp

Học viên CAP thành công như thế nào ?

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169

 

 

Tags: cuoc song nguoi viet o phap, ve may bay, dich vu tu van ho tro du hoc phap va canada, gia ve may bay, hoc tieng phaptu hoc tieng phap online mien phidich vu tu van xin dinh cu canadatieng phap can banto chuc dao tao tieng phap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *